Trang chủ | Giới thiệu | Dự án đã làm | Phương án mẫu | Tin tức | Chính sách đại lý | Tuyển dụng | Liên hệ
So sánh sản phẩm
Close comparison overlay

Equalizer là gì? Vai trò của Equalizer trong dàn âm thanh

Nếu bạn không phải là một người chuyên nghiệp trong giới âm thanh Audio thì có thể danh từ Equalizer đúng là rất xa lạ. Chỉ với những người chơi sở hữu những dàn âm chuyên nghiệp mới biết tới thiết bi này. Vậy Equalizer là gì? Và lí do tại sao thiết bị này lại kém nổi như vậy? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu qua một chút về thiết bị Equalizer.

Trả lời câu hỏi Equalizer là gì?

Equalizer là thiết bị cân bằng tần số. Thiết bị gần như là thứ để thay đổi độ trung thực của âm thanh. Trong lịch sử từ khi ra đời, đã có giai đoạn Equalizer đạt được đình điểm, là thời điểm đỉnh cao được nhiều người sử dụng.

equalizer-la-gi-vai-tro-cua-equalizer-trong-dan-thanh

Lịch sử phát triển và thay đổi của Equalizer cho tới hiện nay

Bạn là người yêu nhạc thì chắc có thể biết tới gian đoạn âm nhạc châu Âu đình đám những thập niên 70-80 với những ca khúc quen thuộc, mạnh mẽ của nhóm nhạc Abba hay Model Talking.. Vâng, chính là giai đoạn đó, khi mà âm nhạc thực mạnh mẽ, độ treble quá cao và độ bass cũng thật nặng, là thời kì nổi loạn của thiết bị Equalizer.

Tuy nhiên, việc sử dụng Equalizer – một thiết bi âm thanh điện đã làm cho chất lượng âm thanh thấp đi. Trong khi đó, nhu cầu nghe nhạc của người chơi lại càng ngày càng cao. Các linh kiện, thiết bị âm thanh ngày càng cao cấp, đa dạng và cho âm thanh ngày càng tuyệt vời. Đó đã trở thành lí do và thời kỳ lụy tàn của Equalizer. Vì thế, bạn ít nghe tới cái tên Equalizer, đây là một điều rất bình thường.

Tuy nhiên, có thực sự là Equalizer biến mất hoàn toàn trong dàn âm thanh?

Người nghe nhạc nhận thấy, sự có mặt của càng nhiều thiết bị điện trong dàn âm thanh càng làm âm nhạc trở nên xấu đi, càng cố gắng làm giảm đi sự có mặt của thiết bị. Tuy nhiên, nếu bạn cho là Equalizer thì đó thực sự là một sai lầm.

Equalizer chỉ không còn ở nguyên trong trạng thái ban đầu thôi, nó biến thể đi và tồn tại ở nhiều dạng khác nhau. Hơn thế, nó còn có mặt trong tất cả các dàn âm thanh và với một tên gọi khác đó là mạch phân tần thụ động. Khi mà người dùng vẫn chưa thực sự hài lòng, mạch phân tần lại tiếp tục bị thay thế và thay bằng các bi-amp, tri-amp trong hệ thống audio của mình.

Và trong các kênh giải trí, xem phim, nó xuất hiện trong hệ thống amply đóng vai trò tăng giảm bass và điều chỉnh time delay của từng loa.

Tình hình của Equalizer hiện tại

Một sự thật không thể phủ nhận là dù các thiết bị âm thanh có hiện đại, cao cấp tới đâu thì nó vẫn có tạp âm theo kiểu của riêng mình. Có phải là cứ âm thanh trung thực sẽ làm hài lòng người nghe..? Không phải thế, thay vì yêu quý các âm thanh trung thực của một giai đoạn thời gian, người ta lại có sự thay đổi sở thích mới, đó là đa âm, đa kiểu và chiều lòng nhiều người nghe. Thế nhưng Equalizer vẫn không thể quay trở lại như ban đầu nữa.

Nếu lúc trước, Equalizer chứa nhiều bass và tép quá cao hoặc quá trầm người ta chỉ dùng để “chỉnh” thì nay khái niệm càng trở nên cao cấp hơn và phù hợp với ý nghĩa cũng như nhu cầu con người hơn, đó là “phối ghép” âm thanh. Và với yêu cầu này, một loạt thiết bị khác ra đời với tên khác để đảm nhiệm chức năng phối ghép, điều chỉnh như: amply, mixer..

Nhưng thực tế lại lần nữa khẳng định, Equalizer vẫn không thể mất đi được. Nó trong dàn âm thanh đóng vai trò là thiết bị cộng hưởng tần số, sử dụng kết hợp với nhiều thiết bị khác. Nếu tần số cao sử dụng Equalizer để giảm thấp, và ngược lại nếu tần số âm thanh của thiết bị thấp sử dụng Equalizer để tăng lên. Hơn nữa, nó còn đóng vai trò cực kì quan trọng đó là cân bằng và giải quyết các vấn đề lệch pha, lệch công suất… điều đã làm các nhà sản xuất thiết bị luôn đau đầu suy nghĩ.

VŨ TRƯỜNG AUDIO - THẾ GIỚI ÂM THANH ĐỈNH CAO

  • Địa chỉ : Số 28 Lê Hoàn, Quang Trung, TP. Phủ Lý, Hà Nam
  • Mã số thuế : 6461155465
  • Hotline : 0981 222 236
  • Tư vấn mua hàng :  0981 2222 36 - 0988 40 2016
  • Tư vấn kỹ thuật : 0981 2222 36
  • Email : vutruongaudio88@gmail.com

Reviews

There are no reviews yet.

call